Vòng 1/8 là gì? Những cách phân biệt vòng 1/8 và vòng 1/16

Hầu như là những anh nào mà hâm mộ bóng đá lâu năm đều đã rất quen thuộc với vòng 1/8 là gì. Nhưng chắc vẫn còn một số bạn mới tham gia tới môn thể thao này chưa hiểu được hết các ý nghĩa của vòng này. Các bạn hãy cùng Suncity tìm hiểu xem vòng 1/8 là gì qua nội dung bài viết sau đây nhé.

Vòng 1/8 là gì?                                         

 Vòng 1/8 là vòng có 16 đội thi đấu
Vòng 1/8 là vòng có 16 đội thi đấu

Vòng 1/8 nó được gọi là Eighth-finals. Vòng 1/8 là gì này tổng cộng bao gồm có 16 đội và chia thành 8 cặp để thi đấu, và sẽ chọn ra 8 đội để đi tiếp. Hoặc là Round of 16 (vòng có 16 đội tham gia) hay là vòng Knock-out ( vòng loại trực tiếp bởi vì trong vòng này, những đội mà bị thua sẽ bị loại bỏ trực tiếp và phải ra về và không có cơ hội đi tiếp nữa).

Hiện nay, thế giới không có nhiều nước sử dụng loại vòng này, vòng 1/8 này thông thường chỉ được sử dụng phổ biến ở tại Việt Nam. Vì người ta thường sử dụng thuật ngữ vòng 1/8 này là vòng đấu loại trực tiếp.

Khi thi đấu ở vòng 1/8 là gì thì bắt buộc phải tuân thủ quy định của liên đoàn bóng đá thế giới.

 • Sau khi qua 90 phút thi đấu chính thức mà cả 2 đội phân không phân định được thắng thua thì sẽ đá tiếp hiệp phụ. Sẽ có 2 hiệp phụ và tổng thời gian là 30 phút, đội nào mà ghi được bàn thắng thì được cộng với kết quả của trận đấu để tính kết quả của chung cuộc.
 • Nhưng nếu đã hết thời gian thi đấu 90 phút chính thức và cả 2 hiệp phụ tổng (120 phút) mà cả 2 đội vẫn đang hoà nhau thì sẽ được thực hiện đá luân lưu 11m.

Sau vòng 1/8 là gì? Những đội mà giành được chiến thắng ở vòng 1/8 thì sẽ được vào vòng tứ kết. Vòng tứ kết thì sẽ có 4 cặp thi đấu, sau khi mà chiến thắng ở vòng tứ kết thì sẽ được vào vòng bán kết sau vòng bán kết là vòng cuối cùng được gọi là vòng chung kết.

Vòng 1/16 là gì?

Vòng 1/16 là gì và danh sách 32 đội thi đấu
Vòng 1/16 là gì và danh sách 32 đội thi đấu

Vòng 1/16 thường sẽ xuất hiện ở những giải đấu lớn vì ở những giải đấu như này mới có đủ 32 đội bóng tham gia. Những đội tham gia trong vòng 1/16 này đều là những đội đã chọn lọc qua các vòng sơ tuyển.Vì thế, hầu hết các đội đều có phong độ và sức mạnh ngang nhau. Vậy thì, sau khi kết thúc vòng này thì 16 đội dành thắng cuộc sẽ có cơ hội đi tiếp vào vòng 1/8.

Những quy định chọn đội để đi tiếp vào vòng 1/16 sẽ dựa theo các chỉ tiêu của FIFA như sau:

 • Tổng số điểm nhận được từ những vòng loại trước.
 • Hiệu số của bàn thắng bại.
 • Tổng số bàn thắng qua những trận đấu.
 • Số trận giành chiến thắng trong tổng số các trận đấu.
 • Tổng số điểm của fair-play thấp.
 • Bảng xếp hạng tổng thể của cá vòng loại trước.

Cách phân biệt và giải đấu vòng 1/8 và vòng 1/16

Tất cả những thông tin trên. có lẽ rằng người chơi cũng đã phân biệt được vòng 1/8 là gì và vòng 1/16 là gì. Anh em chỉ cần nhìn vào những con số thì sẽ nhận ra được sự khác nhau về số lượng của đội bóng tham gia của cả 2 vòng đấu này. Dưới đây là vài thông tin chi tiết để cược thủ có thể tham khảo kỹ hơn.

Phân biệt vòng 1/8 và vòng 1/16
Phân biệt vòng 1/8 và vòng 1/16

Xem thêm: Cách đánh kèo Châu Âu hiệu quả nhất từ các chuyên gia

Số lượng đội thi đấu vòng 1/8 là gì

Có rất nhiều anh em tham gia vẫn nhầm lẫn vòng 1/8 chỉ có 8 đội tham gia nhưng lại có đế 16 đội tham gia và được chia thành 8 cặp để thi đấu. Có 8 đội sẽ được bước vào vòng trong nếu dành chiến thắng ở vòng đấu này. Còn những đội thua thì sẽ bị loại bỏ và phải quay về nước luôn.

Các giải đấu bóng đá nổi tiếng có trong vòng 1/8 là gì

Vòng 1/8 này được diễn ra ở những giải đấu bóng đá lớn, có rất nhiều đội bóng tham dự như:                               

 • Đội World Cup: Giải đấu này có 32 đội tham dự và cũng được chia thành 8 bảng đấu. Khi đã thi đấu hết vòng bảng, 2 đội mà đứng nhất và đứng nhì sẽ được vào vòng tiếp theo đó chính là vòng 1/8.
 • Đội Euro: Trong giải đấu này thì có tổng cộng 24 đội tham gia. Và đây cũng là giải đấu có 1/8 , vì có tổng cộng là 24 đội bóng tham gia, Khi đã thi đấu hết vòng bảng thì sẽ có 12 đội đứng thứ nhất và nhì được chọn. Và còn lấy thêm 4 đội đứng vị trí thứ 3 có thành tích tốt nhất. Tổng cộng là 16 đội để tiếp tục thi đấu ở vòng 1/8.
 • Đội Champion League: Giải đấu cúp C1 cũng có tổng 32 đội tham gia thi đấu. Và sau khi kết thúc vòng bảng sẽ chọn 16 đội đứng nhất và nhì để vào vòng 1/8.
Vòng 1/8 là gì và những giải đấu bóng đá nổi tiếng
Vòng 1/8 là gì và những giải đấu bóng đá nổi tiếng

Xem thêm: Kèo cược tỷ số là gì? Cách bắt tỷ số bóng đá ăn cao nhất

Có bao nhiêu đội ở trong vòng 1/16

Vòng 1/16 thì sẽ có 32 đội tham gia thi đấu. vòng này cũng được gọi là vòng loại và các đội sẽ được chia thành 16 cặp để thi đấu với nhau. Sau vòng đấu loại này, thì sẽ có 16 đội giỏi nhất và được chọn đi tiếp vào vòng trong và chính là vòng 1/8.

Trong vòng 1/16 có những giải đấu

Ở vòng loại 1/16 có 32 đội tham gia thi đấu nên có rất ít giải bóng đá xuất hiện ở vòng đấu loại này. Một số giải đấu phổ biến như Cúp quốc gia của Anh, giải vô địch Europa League.

Những giải đấu này, mỗi liên đoàn sẽ có ba câu lạc bộ bóng đá tài năng xuất sắc tham gia. Liên đoàn mà đứng ở vị trí 52 đến 54 thì chỉ có 2 đội được phép thi đấu. Còn liên đoàn thứ 55 và Liechtenstein thì chỉ được chọn 1 đội.

Tất cả những đội mà bị loại ở vòng loại của Champions league thì sẽ tham gia thi đấu tại nhánh vô địch của giải bóng đá Europa League. 8 đội mà xếp thứ 3 tại vòng bảng của cúp C1 cũng sẽ được góp mặt tại vòng đấu 1/16. Những giải đấu này sẽ có những vòng thi đấu như sau:

 • Vòng loại.
 • Vòng bảng.
 • Vòng 1/16.
 • Vòng 1/8.
 • Vòng tứ kết.
 • Vòng bán kết.
 • Vòng chung kết.

Vòng 1/8 là gì còn xuất hiện ở các môn thể thao nào?

Vòng 1/8 là gì không chỉ xuất hiện ở bộ môn bóng đá, mà vòng loại này còn là một thể thích thi đấu ở loại hình thể thao ác nhân hoặc đồng đội khác nhau. Về phần thi đấu cá nhân, hình thức này chỉ xuất hiện nhiều nhất ở các bộ môn đối kháng như ở võ thuật, tennis,vv. Và điển hình về phần thi đấu đồng đội cũng sẽ được áp dụng trong rất nhiều bộ môn như là bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, bóng bầu dục,…

Kết luận

Qua nội dung bài viết vừa rồi cũng đã giải thích cho bạn vòng 1/8 là gì, vòng 1/16 là gì ở tại các giải đấu lớn trên toàn thế giới và cũng như giúp bạn dễ dàng nhận ra những điểm khác nhau ở giữa các vòng 1/8 và vòng 1/16. Nếu muốn biết nhiều các thông tin hữu ích xung quanh môn thể thao này thì hãy thường xuyên theo dõi chúng tôi nhé. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích được các bạn.